unclean
บทความทั่วไป

หากร่างกายไม่สะอาด จะเกิดอะไรขึ้น

หากร่างกายไม่สะอาด unclean จะเกิดอะไรขึ้น

หากคนเราไม่รักษาความสะอาดของร่างกายแล้วนั้น unclean จะสามารถเกิดโรคอะไรได้บ้าง ที่เป็นอันตราย ต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์เรา โดยบทความนี้จะพาทุกคนไปเรียนรู้กันว่า หากปล่อยให้ร่างกายอยู่กับความสกปรกแล้วนั้น จะสามารถก่อให้เกิดโรคอะไรได้บ้างแก่ร่างกายของคุณ

โรคต่างๆ ที่จะได้จากการไม่รักษาความสะอาด unclean ของร่างกาย

  • อาการท้องเสีย

อาการนี้จะเป็นอาการที่ใกล้ตัวคุณที่สุด โดยเชื้อสามารถติดอยู่กับของใกล้ตัวและของที่ใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆได้ เพราะเชื้อโรคอย่างเชื้อไวรัสอีไค สามารถที่จะผสมปนเปื้อนอยู่กับวัตดุดิบที่นำมาปรุงอาหาร และการสัมผัสจากมือที่หยิบจับอาหาร วัตถุดิบที่มีเชื้อไวรัสปะปน แล้ว ไม่ได้ทำความสะอาดให้ดีพอ ก็อาจจะทำให้เราทำการรับเชื้อโรคพวกนี้เข้าสู่ร่างกายได้นั่นเอง

  • โรคมือเท้าปาก โรคยอดฮิตในวัยเด็ก

เชื้อโรคตัวนี้จะทำการติดต่อจากการสัมผัสจากสารคัดหลั่งโดยตรง เช่นการสัมผัสกับ น้ำลาย น้ำมูก  หรือ น้ำตา รวมไปถึงสิ่งของเครื่องใช้ที่อาจมีเชื้อโรคตัวนี้ติดเกาะอยู่โดยที่คุณไม่รู้ตัว เช่น ประตูทางเข้าออก ที่อาจถูกคราบน้ำลาย น้ำมูกปะปนไปด้วย โรคชนิดนี้มักมีการระบาดในโรงเรียนของเด็กน้อย หรือสถานรับเลี้ยงเด็กเล็กต่าง ๆ เพราะเป็นโรคยอดฮิตของเด็กยังไงหละ เด็กยังไม่มีความรู้ในการรับมือกับเชื้อโรค  และ สำหรับผู้ใหญ่ที่ดูแลความสะอาดของมือไม่ดีพอ ก็สามารถติดเชื้อและเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน

  • เป็นโรคผิวหนัง สิว

ปัญหาผิวหนัง หรือสาเหตุของการเกิดสิว มีสาเหตุเกิดจากการอุดตันของไขมันต่างๆที่ออกมา หากคุณไม่มีการทำความสะอาดร่างกายให้ดี หมักหมกมอยู่กับคราบไคลและคราบมันโดยไม่อาบน้ำ คุณก็เตรียมตัวที่จะมีสิวขึ้นได้เลย

  • โรคเกี่ยวกับตา อาการตาแดง

หากไร้ความสะอาดของร่างกายแล้วหละก็ ก็อาจจะสามารถพบได้บ่อยที่สุดในช่วงของหน้าฝน โรคชนิดนี้ จะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่สามารถทำให้เกิดโรคนี้ขึ้นได้ และไวรัสที่เข้าไปยังร่างกายก็จะก่อให้เกิดอาการอักเสบของเยื่อบุของดวงตา โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่เป็นโรคนี้ จะติดต่อโดยตรงจากการสัมผัสน้ำตาของผู้ป่วย ที่ติดมากับนิ้วมือ และแพร่จากนิ้วมือมาติดที่ตาโดยตรง สามารถติดต่อได้ง่ายทั้งเด็กและผู้ใหญ่

การควบคุมไม่ให้เชื้อโรค ทำได้อย่างไร? 

  • หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ทำเป็นประจำให้ติดเป็นนิสัย
  • อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง ไม่หมักหมกอยู่กับความสกปรกจนเคยตัว
  • ก่อนหยิบจับอะไร ควรเช็ดทำความสะอาดอยู่เสมอ
  • ขยันใช้ สเปรย์แอลกอฮอล์ในการฉีดทำลายเชื้อโรคที่ติดอยู่ตามสิ่งของใกล้ตัวอยู่ตลอด
  • หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้และสัมผัสกับผู้ที่มีอาการป่วยต่าง ๆ

 

ดังนั้นทั้งหมดนี่เอง คือโรคที่จะสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณทุกโรค หากคุณไม่มีการรักษาความสะอาดของร่างกายตัวเอง หรือ ปล่อยให้ตัวเองอยู่กับความสกปรก

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่