Skin
ความงาม

กิจวัตรดีๆเพื่อผิวที่สุขภาพดีของตัวคุณเอง

วิธีสร้างกิจวัตรการดูแลผิว Skin ของคุณเอง

โดยสำหรับวิธีการรักษาปัญหาผิว skin โดยเฉพาะ อย่างสิวหรือรอยแผลที่เกิดขึ้น แม้ว่าบางครั้งอาจจะดูเหมือนได้ผลก็ตาม การสร้างกิจวัตรการดูแลผิวประจำวัน ไม่ว่าผิวของคุณจะเป็นอย่างไร กิจวัตรการดูแลผิวประจำวันสามารถช่วยให้คุณรักษาสุขภาพผิวโดยรวม และปรับปรุงความกังวลเฉพาะ เช่น สิว รอยแผลเป็น และจุดด่างดำ กิจวัตรการดูแลผิวประจำวันมีสี่ขั้นตอนพื้นฐานที่คุณสามารถทำได้หนึ่งครั้งในตอนเช้าและอีกครั้งก่อนนอน

กิจวัตรการดูแลผิว skin มีดังนี้

  1. คลีนซิ่ง: เลือกคลีนเซอร์ที่ไม่ทำให้ผิวตึงหลังล้าง ทำความสะอาดใบหน้าไม่เกินวันละสองครั้ง หรือเพียงครั้งเดียว หากคุณมีผิวแห้งและไม่แต่งหน้า หลีกเลี่ยงการซักเพราะรู้สึกสะอาดสะอ้านเพราะนั่นหมายถึงน้ำมันตามธรรมชาติของผิวหายไป คลีนเซอร์ที่ทำงานได้ดีกับทุกสภาพผิว ได้แก่ Cetaphil และ Banila Clean It Zero Sherbet Cleanser

 

  1. Serum : โดยสำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่าง เซรั่มที่มีวิตามินซีหรือปัจจัยการเจริญเติบโตหรือเปปไทด์จะดีกว่าในตอนเช้าภายใต้ครีมกันแดด ในเวลากลางคืน เรตินอลหรือเรตินอยด์ตามใบสั่งแพทย์จะทำงานได้ดีที่สุด Makeup Artist’s Choice มีเซรั่มวิตามินซีและอีและเรตินอลที่มีประสิทธิภาพ

 

  1. มอยซ์เจอไรเซอร์: แม้แต่ผิวมันก็ยังต้องการมอยเจอร์ไรเซอร์ แต่ควรใช้แบบที่บางเบา มีส่วนผสมของเจล และไม่ทำให้เกิดสิว หรือไม่อุดตันรูขุมขน เช่น โลชั่นบำรุงผิวหน้าของ CeraVe ผิวแห้งอาจได้รับประโยชน์จากมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของครีม เช่น MISSHA Super Aqua Cell Renew Snail Cream แบรนด์ส่วนใหญ่จะติดฉลากผลิตภัณฑ์ของตนเป็นเจลหรือครีมบนบรรจุภัณฑ์

 

  1. Sunscreen: และสำหรับครีมที่ดีที่สามารถช่วยผกป้องผิวได้ดีที่สุดอย่าง ครีมกันแดด ควรทาอย่างน้อย 30 SPF 15 นาทีก่อนออกไปข้างนอก เนื่องจากครีมกันแดดต้องใช้เวลาสักพักจึงจะออกฤทธิ์ โทนสีผิวที่เข้มกว่านั้นจริง ๆ แล้วต้องการการปกป้องจากแสงแดดมากขึ้นเพราะรอยดำนั้นแก้ไขได้ยากกว่า ลองใช้ครีมกันแดดของ EltaMD ซึ่งมีการป้องกันรังสี UVA/UVB ในวงกว้างและแนะนำโดยมูลนิธิโรคมะเร็งผิวหนัง

การทดสอบว่าแพ้หรือไม่

ไม่ว่าท่านได้ได้รับครีมตัวไหนมาก็ตาม จะแพงหรือถูกเพียงไร ก็ต้องทำการทดสอบก่อนใช้เสมอ จึงจะเป็นเรื่องที่ดีแก่ผิวของคุณที่สุด สำหรับการทาผลิตภัณฑ์ปริมาณเล็กน้อยบนผิวในบริเวณที่สุขุม เช่น ด้านในข้อมือหรือแขนด้านในรอ 48 ชั่วโมงเพื่อดูว่ามีปฏิกิริยาหรือไม่ ตรวจสอบพื้นที่หลังใช้ 96 ชั่วโมงเพื่อดูว่าคุณมีปฏิกิริยาล่าช้าหรือไม่

อาการแพ้ เป็นอย่างไร

อาการแพ้อาจรวมถึงการระคายเคือง รอยแดง ตุ่มเล็กๆ หรืออาการคัน หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ ให้ล้างบริเวณที่คุณทดสอบด้วยน้ำและน้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยน จากนั้นคืนผลิตภัณฑ์และลองใช้ผลิตภัณฑ์อื่นที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณมากกว่า

 

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง และ สิ่งที่ควรมองหาประโยชน์จากมัน

น้ำมะนาวและยาสีฟันสำหรับปัญหาผิวทั่วไป เช่น หลุมสิวและจุดด่างดำ แม้แต่นักแสดงสาวเจ้าของรางวัล เอ็มม่า สโตน ยังอ้างว่าเคล็ดลับในการดูแลผิวของเธอคือเบกกิ้งโซดา แต่ความจริงก็คือการแฮ็กเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายในระยะยาวมากกว่าผลประโยชน์ เนื่องจากสามารถทำลายเกราะป้องกันผิวของคุณได้

  • น้ำมะนาว: อาจมีกรดซิตริก แต่มีความเป็นกรดมากเกินไป และอาจทำให้เกิดจุดด่างดำหลังจากออกแดด นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้
  • เบคกิ้งโซดา: ที่ระดับ pH 8 เบกกิ้งโซดาจะทำให้ผิวของคุณตึงเครียด ลดปริมาณน้ำในผิวของคุณลงอย่างเห็นได้ชัด และทำให้ผิวแห้ง
  • กระเทียม: ในรูปแบบดิบ กระเทียมสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ที่ผิวหนัง กลาก การอักเสบของผิวหนัง และตุ่มน้ำใส
  • ยาสีฟัน: ส่วนผสมในยาสีฟันอาจฆ่าเชื้อโรคและดูดซับน้ำมัน แต่ก็สามารถทำให้ผิวแห้งหรือระคายเคืองได้
  • น้ำตาล: ในฐานะที่เป็นผลิตภัณฑ์ขัดผิว น้ำตาลนั้นรุนแรงเกินไปสำหรับผิวหน้าของคุณ
  • วิตามินอี: การใช้วิตามินอีเฉพาะที่อาจทำให้ผิวระคายเคืองและไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าช่วยให้รอยแผลเป็นดูดีขึ้น

โดยสุปได้ว่าส่วนผสมเหล่านี้บางส่วนอาจมาจากธรรมชาติและคุ้มค่า แต่ก็ไม่ได้ผลิตมาเพื่อผิวของคุณ แม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกถึงผลข้างเคียงในทันที แต่ส่วนผสมเหล่านี้อาจทำให้เกิดความเสียหายที่ล่าช้าหรือในระยะยาวได้ ทางที่ดีควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับใบหน้าของคุณ พูดคุยกับแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังก่อนลองใช้ DIY บนผิวของคุณ

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่