online
บทความทั่วไป

ความเครียดที่มาจากโลกออนไลน์

ความเครียดที่มาจากโลกออนไลน์ Online

โลก online เป็นหลักที่สามารถก่อความเครียดให้ทุกคนได้อย่างมากในปัจจุบันนี้ ยิ่งยุคสมัยนี้เป็นยุคสมัยที่ใครๆก็สามารถเข้าถึงกันและกันได้อย่างง่ายดายเพียงผ่านปลายนิ้ว  เป็นเรื่องง่ายมากที่สื่อ จะทำให้คุณเกิดความเครียดหรือเกิดปัญหาขึ้นมาได้ จนทำให้เราทุกข์ โดยบทความนี้เราจะทำให้ทุกคนได้รู้จักกับความเครียดที่เกิดขึ้นจากการเล่นสื่อโลกออนไลน์ในยุคนี้กัน

ความรู้สึกไม่ดีจากการเล่นสื่อ Online

คุณรู้หรือไม่ว่า ความรู้สึกเครียดที่เกิดจากการติดโลกออนไลน์ คือการที่คุณหมกมุ่นอยู่กับสมาร์ทโฟนหรือเครื่องมือที่ใช้ท่องโลกอินเทอร์เน็ตได้เวลาเป็นนานๆ เช่น ติดการเล่นFacebook, Twitter, Tik-Tok, Instagram และเกมส์ออนไลน์ต่างๆ คุณสามารถเล่นได้เป็นเวลานาน เล่นได้ทั้งวัน และถ้าหากคุณได้เพบกับอะไรที่คุณไม่ชอบในสื่อโลกออนไลน์เหล่านั้น หรือจะเป็นการเล่นเกมแล้วแพ้ มันก็มักจะทำให้คุณเกิดความเครียดที่เป็นผลพ่วงตามมาจากการเล่นสิ่งเหล่านั้นได้

ซึ่งเหล่าปัญหาที่เกิดขึ้นและเราได้ทำการเสพผ่านโลกโลกออนไลน์จะทำให้เกิดความเครียดที่ทวีคูณขึ้นมากในแต่ละวันนั้นล้วนมาจากจิตใจและอารมณ์ของมนุษย์ที่หมกมุ่น โดยอารมณ์ที่เราไม่สามารถควบคลุมได้จนทำให้จิตใจฟุ้งซ่านนั้น สุดท้ายก็เกิดการสะสมจนเป็นเรื่องเครียด ความอิจฉา อยากมีอยากได้ตามคนอื่น

 

เพราะเหตุใดมันถึงเกิดขึ้น

หากอิงจากการที่เราเล่นโลกออนไลน์ หากเล่นแบบผิดวิธีแล้วนั้นก็มักจะสร้างความทุกข์ให้เราได้อย่างมหันต์เลยทีเดียว หากคุณหมกมุ่นกับการติดตามชีวิตของใครสักคนบนโลกโลกออนไลน์แล้วรู้สึกว่าอยากให้ชีวิตของคุณเป็นเช่นดังชีวิตเค้า นั่นคือจุดเริ่มต้นของความเครียดที่เกิดขึ้นมาแล้ว

 

ทำไมเด็กรุ่นนี้ มักเป็นโรคติดสื่อออนไลน์

ก็เพราะว่าโลกโลกออนไลน์ บางครั้งมันก็มอบความสุขให้อย่างที่โลกแห่งความเป็นจริงมอบให้เราไม่ได้ ในสื่อออนไลน์มีเกมสนุกมากมายให้เล่น มีสื่อต่างๆที่สามารถทำให้เรารู้สึกดีและรู้สึกสนุกไปกับมัน ถ้าคนเรารู้จักเล่นอย่างถูกวิธีการเล่นโลกออนไลน์ก็เป็นการคลายทุกข์ คลายความน่าเบื่อของชีวิตได้อย่างดีมากเลยทีเดียว

 

ลักษณะของความเครียดที่เกิดขึ้น

ความรู้สึกเครียดส่วนมากแล้ว จะเกิดจากการที่คุณคิดมาก ไม่ว่าจะด้วยเรื่องอะไร หากกมันก่อตัวจนเป็นความเครียดแล้ว ก็ยากที่จะสลัดมันหลุดออกไปจากห้วงของความคิด เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกว่าคุณคิดย้ำๆอยู่กับเรื่องเดิม เรื่องที่คิดแล้วไม่ได้ทำให้คุณมีความสุขแต่กลับกัน ยิ่งคิดมันก็ยิ่งทุกข์ นั่นคือลักษณะของความเครียดที่เกิดขึ้นนั่นเอง

 

ข้อดี มีหรือไม่?

แน่นอนว่ามันไม่ได้มีแต่ข้อเสีย ข้อดีก็มีอยู่อย่างมากมายเลยทีเดียว ยุคสมัยนี้เราแทบจะทำธุรกรรมทุกอย่างผ่านโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้ เราเลือกที่จะดูวิดีโอคอนเทนต์ต่างๆในโลกออนไลน์มากกว่าเปิดดูโทรทัศน์ เพราะมันน่าสนใจและให้ความรู้ได้มากกว่า ไม่จำเป็นจะต้องรอให้ถึงเวลานั้นนี้เพี่อที่จะได้ดู คุณสามารถเข้าดูได้ตลอดเวลาเมื่อคุณว่าง ในโลกของโลกออนไลน์เรียกได้ว่ามีทุกอย่างที่คุณต้องการ มีทุกอย่างที่คุณหา

 

 

โดยสรุปแล้วสื่อของโลกออนไลน์นั้นหากเล่นผิดวิธีหรือติดมากเกินไปก็อาจสร้างความเครียดกลับมาให้คุณได้ คุณจะต้องแยกให้ออกระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและโลกของสื่อโลกออนไลน์ ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ด้วยกันเสมอ อย่าปล่อยให้โลกของโลกออนไลน์มาทำให้ชีวิตจริงของคุณตกเป็นทาสของมันจนก่อเกิดวามเครียดที่ตามมาได้ เพราะมันจะพลอยทำให้เกิดผลเสียระยะยาวแก่ชีวิตของคุณได้

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่