msg
บทความทั่วไป สุขภาพ

เรื่องของ ผงชูรส

 MSG 

ผงชูรสหรือโมโนโซเดียมกลูตาเมท หรือ MSG  มีสารที่ประกอบไปด้วย โซเดียมและกรดกลูตามิก ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ซึ่งสารประกอบอาหารชนิดนี้มีวิธีทำที่ได้จากการหมักกากน้ำตาลจากอ้อย หรือน้ำตาลจากแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งล้วนแต่เป็นวัตถุดิบธรรมชาติ โดยทั่วไปแล้วมีข้อกล่าวหาว่า การกินผงชนิดนี้จะทำให้ผมร่วงและเป็นโรคมะเร็งได้ โดยเราจะพาทุกคนไปศึกษากันว่า คำครหาเหล่านั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่

 

MSG ผงชูรส คืออะไร?

โมโนโซเดียมกลูตาเมท คือชื่อเต็มของผงชนิดนี้ ซึ่งจะประกอบไปด้วยโซเดียมที่มาจากเกลือ และกรดกลูตามิก เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง โดยวิธีที่จะได้ผลชนิดนี้มา คือ ได้จากการหมักกากน้ำตาลจากอ้อย หรือน้ำตาลจากแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งถือว่าเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติโดยแท้จริง ไม่ใช่สารเคมีอย่างที่ใครหลายคนคิด

 โดยผลิตภัณฑ์ขั้นตอนของการผลิตขั้นสุดท้าย จะทำให้ได้เป็น ผลึกขาวที่ดูบริสุทธิ์ สามารถละลายน้ำได้ง่าย และเข้ากับอาหารได้ทุกชนิด โดยเฉพาะอาหารคาว ผงนี้เป็นสารที่คนนิยมส่วนมาก หรืออาจ70 เปอเซ็นต์ของคนไทยเลยก็ว่าได้ ที่มีการนำมาใช้ในการเป็นส่วนประกอบของการทำอาหาร เพื่อช่วยส่งเสริมให้รสชาติของอาหาร ให้มีรสชาติที่ดียิ่งขึ้น หรืออร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้นนั่นเอง เราจึงสามารถพบได้ว่าไม่ว่าจะเป็นร้านค้าร้านไหน หรือบ้านหลังไหน ก็ล้วนแต่มีผงชูรสติดร้านและบ้านทุกหลัง

 

หากรับประทานแล้วผมจะร่วงจริงไหม ?

โดยการกินผงชนิดนี้ ไม่ได้เป็นสาเหตุของการที่ทำให้ผมของคนเราร่วง และไม่มีผลการสำรวจทางการแพทย์ไหนที่ทำการสำรวจออกมาแล้วพบว่า ผงชูรสจะสามารถทำให้หัวล้านได้หากกินในปริมาณมาก

 

ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตหรือไม่?

แม้ว่าจะได้รับการยืนยันจากคณะแพทย์ และงานวิจัยที่หลากหลายแล้วว่า ผงชูรสผลิตมาจากวัตถุดิบธรรมชาติ ดังนั้นจึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา แต่ถ้าหาก มีการทานผงชูรสมากเกินไป ก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายได้เช่นกัน โดยอาการที่จะเกิดขึ้น ได้แก่

 • เกิดอาการลิ้นชา 
 • ปากแห้ง 
 • คอแห้ง 
 • กระหายน้ำ
 •  มีอาการแพ้ผงชูรส 
 • ทำลายสมองส่วนที่ควบคุมการเจริญเติบโต
 • ทำลายระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาทตา
 • อาจเป็นต้นเหตุของมะเร็ง
 • เป็นอันตรายต่อหญิงมีครรภ์ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของทารก

ซึ่งอันตรายเหล่านี้จะเกิดขึ้นจากการที่เราทานรับประทานผงชูรส “มากเกินควร” เท่านั้น

 

ประโยชน์ที่เราจะได้จากการรับประทาน

 • ช่วยเพิ่มความอยากอาหารให้แก่ผู้สูงอายุ

โดยเมื่ออายุที่มากขึ้น จึงเกิดการเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย  จึงทำให้ผู้สูงอายุหลานท่านเริ่มทานอาหารไม่ค่อยอร่อยดังเช่นเดิม เพราะต่อมรับรู้รสชาติเริ่มทำงานไม่ไวต่อรสชาติมากเท่าสมัยยังหนุ่มสาว จึงทำให้ผู้สูงอายุหลายท่านเริ่มมีอาการเบื่ออาหาร การเลือกทานผงชูรสนั้นก็จะสามารถทำให้รสชาติของอาหารอร่อยขึ้นได้สำหรับวัยผู้สูงอายุ 

 • ช่วยให้ต่อมน้ำลายทำงานดีขึ้น

ในผู้ป่วยที่มีภาวะในกระเพาะอาหารเกิดการฝ่อ หรือต่อมน้ำลายทำงานได้ไม่ดี อาจทำให้เกิดอาการน้ำลายแห้ง และเบื่ออาหารได้ โดยการเพิ่มรสชาติกล่อมกล่อมผ่านผงชูรสลงไปในมื้ออาหาร ก็จะทำให้ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารให้ผู้ป่วยทานอาหารได้มากขึ้น ทานอาหารได้อร่อยขึ้นนั่นเอง

ผงชูรสแท้จริงแล้วนั้นก็มีทั้งคุณประโยชน์และโทษต่อร่างกาย ดังนั้นหาทานในปริมาณที่พอดี พอเหมาะ ก็ย่อมไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายแต่อย่างไร แถมยังทำให้ทานอาหารได้มากขึ้น และรับรสได้อย่างอร่อยอีกด้วยหละขอบอก

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่