Human eating
สุขภาพ

พฤติกรรมการกินผิดๆของมนุษย์

พฤติกรรมการกินผิดๆของมนุษย์ Human eating

สำหรับสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายของมนุษย์มากที่สุด คือ ระบบภูมิคุ้มกัน นอกเหนือจากการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ Human eating จะไม่ดีแล้ว การมีพฤติกรรมที่ไม่ดี มักจะส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมากอีกด้วย หากเลือกทานอาหารแบบผิดๆ และไม่คำนึงถึงสารอาหารที่สำคัญที่มีอยู่ในอาหาร ก็จะสามารถทำลายระบบภูมิคุ้มกันได้เช่นกัน โดยบทความนี้จะทำการแนะนำตัวอย่างของพฤติกรรมการกิน ที่หลายคนมักจะละเลย และส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคนเรา มาแชร์ให้ทุกท่านได้ทราบกัน

พฤติกรรมการกินผิดๆ Human eating แบบนี้สามารถทำลาย ภูมิคุ้มกันของมนุษย์

  • กินอาหารรสจัด

และสำหรับการรับประทานอาหารของมนุษย์ในรสที่หวานจัดจนเกินไปอาจก่อโรคต่อร่างกายให้คุณได้อย่างมหาศาล ถึงแม้ว่ามันอาจจะเป็นรสชาติของความชอบส่วนบุคคล แต่การรับประทานอาหารรสจัด หวานมาก เค็มมาก เปรี้ยวมาก หรือเผ็ดมาก แตกต่างกันไป แต่หากเป็นกรณีที่ชอบทานหวานมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทอะไรหรือจะเป็นเครื่องดื่มก็ตาม ทั้งนี้การกินอาหารที่มีรสชาติหวานจัด  ก็สามารถทำลายระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายได้  ในขณะที่การกินหวานในปริมาณที่น้อยนิด กลับเป็นการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายแทน สำหรับใครที่ชอบกินหวาน เราขอแนะนำให้กินไม่เกิน 6-9 ช้อนชาต่อวันจึงจะถือว่าเหมาะสมที่สุดและดีต่อสุขภาพที่สุด

และสำหรับบางคนที่รักการกินอาหารรสเค็มจัดแล้ว ขาดน้ำปลาไม่ได้หากต้องรับประทานข้าว ไม่ว่าจะเป็นกับข้าวหรืออาหารประเภทเส้น เช่น ก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องทำการเติมเกลือหรือน้ำปลาเพิ่มลงไปตลอด ขอบอกเลยว่าการที่ร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมมากเกินไป จะส่งผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ ลง จนทำให้ไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียตัวร้ายในร่างกายได้ ดังนั้น แนะนำให้กินโซเดียมวันละไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม หรือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะแทนการกินรสเค็มจะดีกว่า

เครื่องดื่มประเภทไหนที่ทำลายภูมิคุ้มกัน

สำหรับชาวนักสังสรรคทุกคนที่รักในการดื่มแล้วนั้น คุณควรคำนึงถึงสุขภาพร่างกายไว้ก่อนว่าจะได้รับอันตรายมากแค่ไหนหากดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากและบ่อย ดังนั้นทุกครั้งที่ออกไปเจอเพื่อนหรือไปงานปาร์ตี้ ก็ควร ดื่มแอลกอฮอล์ ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายนั่นเอง หากชอบดื่มก็ควรดื่มไม่เกิน 8-15 แก้วต่อสัปดาห์

การดื่มเครื่องดื่มประเภท ที่มีสารของคาเฟอีนเป็นส่วนผสมอยู่นั้น ในการดื่มของแต่ละวันควรดื่มในปริมาณที่พอดีพอเหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้รู้สึกกระฉับกระเฉง โดยไม่ควรดื่มมากและบ่อยจนเกินไป จนทำให้วันไหนที่ไม่ได้ดื่มรู้สึกเหมือนขาดอะไรไป เพราะการที่ร่างกายขของคนเรา ได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่มากจนเกินไป สารเหล่านั้นจะทำให้ลดประสิทธิภาพในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายได้ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟประมาณ 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะอาจส่งผลต่อการนอนหลับได้นั่นเอง

ไฟเบอร์ สำคัญต่อร่างกายอย่างไร

โดยเป็นที่รู้ ๆ กันดีอยู่แล้วว่า สารอาหารประเภทไฟเบอร์ fiber เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อร่างกายของมนุษย์เรา ซึ่งจะช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารได้ดี และที่สำคัญไฟเบอร์มีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยป้องกันเชื้อไวรัส และทำให้นอนหลับได้ง่าย การกินไฟเบอร์ไม่ว่าจะเป็นการเลือกกินผักผลไม้หรือธัญพืชก็ควรกินให้ร่างกายได้รับในปริมาณ 25-38 กรัมต่อวันถือเป็นการดีที่สุด

 

การดูแลสุขภาพให้ดีอยู่เสมอย่อมเป็นสิ่งที่เราทุกคนสมควรที่จะทำมากที่สุดในการใช้ชีวิตในแต่ะวันจำเป็นที่จะต้องดูแลเรื่องอาหารการกินให้กินได้อย่างดีและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการกินที่ไม่ดี เพื่อเป็นการถนอมสุขภาพของตัวเราเอง

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

 

หรือ ที่นี่