Herb
บทความทั่วไป สุขภาพ

สมุนไพร Herb ช่วยรักษาแผลเป็น

สมุนไพร Herb ช่วยรักษาแผลเป็น

รอยแผลเป็น ไม่ว่าจะเกิดขึ้นได้อย่างไร ก็มักคงอยู่ให้เราเจ็บใจได้เสมอ รู้หรือไม่ว่ามีสมุนไพร Herb บางชนิดที่สามารถช่วยรักษารอยแผลเป็นให้จางลงได้เหมือนกันนะ โดยบทความนี้เราจะมาทำการบอกถึงสมุนไพรต่างๆและสรรพคุณของมันที่สามารถช่วยให้รอยแผลเป็นที่คอยกวนใจเราอยู่เสมอจางลง

รอยแผลเป็น คืออะไร ?

คือสิ่งที่ทำให้หลายคนเสียความมั่นใจเป็นอย่างมากหากเมื่อเกิดรอยที่อยู่นอกร่มผ้า ยิ่งชัดยิ่งทำให้เสียความมั่นใจจนอาจจะทำให้เรากลายเป็นคนเสียบุคลิกเลยก็เป็นได้ บางครั้งความเจ็บที่เป็นสาเหตุของการเกิดแผลเป็นนั้นหายไปแล้วแต่รอยกลับไม่หายตามไป โดยการเกิดของรอยแผลเป็นนั้นอาจจะเป็นได้หลายอย่าง เช่น แผลมีขนาดใหญ่และลึกจนเกิดไป การดูแลรักษาแผลที่ไม่ดี หรือ การที่เนื้อเยื่อของร่างหายได้สร้างเนื้อขึ้นมาทดแทนจนก่อให้เกิดแผลเป็นในลักษณะนูนขึ้นมาได้

 

สมุนไพร Herb อะไรบ้างที่มีสรรพคุณช่วยทำรักษารอยแผลเป็นได้ ?

1.มะนาว

โดยในน้ำมะนาวนั้นมีสรรพคุณที่จะช่วยลบรอยแผลเป็นได้อย่างดีเลยทีเดียว คนส่วนมากจึงนิยมนำมะนาวมาใช้ในการรักษารอยแผลเป็นกัน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ถือว่าดีมากเช่นเดียวกัน การใช้ก็แสนง่าย  เพียงนำน้ำมะนาว มาทาให้ทั่วบริเวณที่มีแผลเป็นเกิดขึ้น จากนั้นทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออก ตามด้วยเช็ดผิวให้แห้งสนิทแล้วทามอยส์เจอไรเซอร์เพิ่มลงไปเพื่อเป็นการให้ความชุ่มชื้นให้กับผิว ต้องทำเป็นประจำ โดยวันละ 2 ครั้งอย่างต่อเนื่อง รอยแผลเป็นก็จะค่อยๆ จางลงและหายไปในที่สุด

2.น้ำผึ้ง

ในน้ำผึ้งจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณแผลเป็น จึงทำให้แผลเป็นค่อยๆ จางลงไปและหายเป็นปกติ โดยวิธีนี้ ให้นำน้ำผึ้งมาทาบริเวณที่เกิดรอยแผลเป็น ทิ้งไว้ และทำการนวดเบาๆวนไปวนมา ประมาณ 10 นาที จากนั้นให้ทิ้งไว้เฉยๆอีก 30 นาที ต้องทำเป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่อง และทำวันละ 2 ครั้ง จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

3.ว่านหางจระเข้

ซึ่งเป็นวิธีรักษารอยแผลเป็นที่เหมาะมากสำหรับแผลเป็นใหม่หรือแผลที่พึ่งจะเกิดขึ้น เพราะว่าว่านหางจระเข้นั้นจะเข้าไปฟื้นฟูบาดแผล ลดอาการแสบร้อน หรือ อาการคันที่เกิดขึ้นจากรอยแผลเป็นได้ และยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย โดยวิธีการใช้งานก็แสนง่าย เพียงนำวุ้นจากว่านหางจระเข้ มาทายังบริเวณที่เกิดแผลเป็น ทิ้งไว้ให้วุ้นจากว่านหางจระเข้ซึมลงสู่ผิวที่เกิดรอยแผลจนแห้งสนิท จำเป็นที่จะต้องทำเป็นประจำทุกวัน จะสามารถสังเกตได้ว่ารอยแผลเป็นจะค่อยๆ ยุบลงและจางหายไปเรื่อย ๆ

4.หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่ ถือเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพื่อนำมาสกัดเป็นยารักษาแผลเป็นมากที่สุดชนิดหนึ่ง เนื่องจากหอมหัวใหญ่ มีคุณสมบัติในการสร้างเนื้อเยื่อ ลดการอักเสบของแผล และยังช่วยให้รอยแผลเป็นดูจางลงได้ โดยวิธีการใช้ก็คือ ให้ฝานหัวหอมเป็นแผ่นบางๆ แล้วบีบเอาน้ำหัวหอมมาแต้มไปที่แผลเป็นโดยตรง เมื่อแห้งดีแล้ว จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

5.ใบบัวบก

สมุนไพร ใบบัวบก จะช่วยสร้างเนื้อเยื่อเพื่อทำให้แผลหายได้อย่างไว และยังช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพียงใช้ใบบัวบก 1 กำ นำมาตำให้ละเอียด แล้วคั้นเอาแต่น้ำของมันออมาทายังบริเวณที่เป็นแผลเป็น เพียงเท่านี้แผลเป็นก็จะค่อยๆ ยุบลงและจางหายไปในที่สุด แถมยังสามารถทำให้ผิวมีความสม่ำเสมอ เรียบเนียนมากขึ้นได้อีกด้วย

 

 

โดยการรักษาแผลเป็นด้วยสมุนไพรจากธรรมชาตินั้นอาจจะต้องใช้เวลา แต่เมื่อทำอย่างต่อเนื่องแล้วย่อมได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าคุ้มเวลาแน่นอน แถมยังปลอดภัยต่อผิวมากกว่าการใช้ครีมหรือการทำเลเซอร์เพื่อการรักษาอีกด้วย ดังนั้นมาลองแก้ปัญหารอยแผลเป็นด้วยวิธีเหล่านี้กันดู เพื่อความคุ้มค่าและเป็นการประหยัดเงินได้อีกวิธีหนึ่ง

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

หรือ ที่นี่