fried
อาหาร

ของทอดกินอย่างไรถึงจะไม่อ้วน

Fried ของทอดกินอย่างไรถึงจะไม่อ้วน

การที่เราได้รับประทานอาหารทอด Fried  มันคือความสุขทางใจอย่างหนึ่ง เพราะทั้งรสชาติและความกรุบกรอบของมัอาหารทอดนั้นมันช่างทำให้มีความสุขเสียจริง แต่คุณลืมไปหรือไม่ การรับประทานของทอดมากไปและบ่อยจนเกินไปก็อาจจะทำให้อ้วนและทำให้คอเลสเตอรอลในร่างกายสูงขึ้นได้นะ โดยบทความนี้ จะมาอธิบายถึงวิธีการรับประทานของทอดไม่ให้อ้วนกัน ว่าต้องกินอย่างไรถึงจะปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายที่สุด

Fried กินของทอด อย่างไรถึงจะปลอดภัยที่สุด?

  • การเลือกรับประทานอาหารชนิดอื่นร่วมกับการทานของทอด

การรับประทานของทอดอย่างเดียวนั้น อาจก่อให้เกิดร่างกายได้รับไขมันเพียวๆมากจนมากเกินไป อาจก่อให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้ หรือโรคอันตรายอย่าง โรคคอเรสเตอรอลสูง เป็นต้น โดยการรับประทานของทอดไปพร้อมกับเครื่องเคียงต่างๆ จะเป็นตัวช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

โดยเครื่องเคียงที่แนะนำให้กินไปพร้อมกับของทอดได้แก่อะไรบ้าง?

  • ผักต่างๆ
  •  สาหร่าย
  •  เห็ด 
  • และอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร

 ซึ่งอาหารเหล่าประเภทเหล่านี้ จะเป็นตัวช่วยการในการช่วยดูดซับเอาไขมันที่เข้าไปยังภายในร่างกายจากการรับประทานอาหารแล้วทำการขับออกจากร่างกายทางอุจจาระ โดยมีความเชื่อว่า กะหล่ำปลีหั่นฝอยนั้นมีสารอาหารประเภทเส้นใยอาหารอยู่สูง จะช่วยดูดซับเอาไขมันจากหมูทอดและขับออกจากร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

  • ผักสด 
  • ผักดอง
  • หัวไชเท้าขูด 

ซึ่งในอาหารเหล่านี้จะมีเอนไซม์ที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบเผาผลาญพลังงาน อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินบี 2 ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะพบได้มากในเนื้อสัตว์ ปลา, ชีส และเห็ดไมตาเกะ โดยจะช่วยเสริมการเผาผลาญของไขมันในร่างกายได้ดี

อาหารทอด ควรกินอย่างไรถึงจะดีต่อสุขภาพที่สุด?

อาหารที่ทอดแล้วและถูกทิ้งไว้นานจะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของน้ำมัน ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปก็อาจจะก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายได้ อีกหนึ่งวิธีการรับประทานอาหารทอดให้ดีต่อสุขภาพคือ รับประทานหลังจากทอดเสร็จใหม่ๆ และควรใช้น้ำมันทอดที่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้ยาก เช่น น้ำมันมะกอกและน้ำมันคาโนล่า เป็นต้น นอกจากนี้ก็อาจจะเปลี่ยนวิธีทอดโดยลดปริมาณน้ำมันหรือใช้วิธีการนำมาอบด้วยน้ำมันเล็กน้อยแทน การลดและควบคุมน้ำหนักไม่จำเป็นต้องเลิกรับประทานอาหารที่ชอบ เพียงแค่ลดปริมาณและเปลี่ยนวิธีการรับประทาน ก็ไม่ทำให้เราอ้วนได้ง่ายแล้ว

 

เวลาไหนที่ควรกินอาหารทอด?

โดยเวลาที่ดีที่สุด สำหรับการกินประเภททอด และก็เพื่อป้องกันไม่ให้สุขภาพร่างกายของคุณเกิดการอ้วนขึ้นคือ การกินของทอดในตอนมื้อเที่ยง โดยหากรับประทานในเวลานี้ ร่างกายจะนำไขมันไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างเต็มที่ หากเลือกการกินอาหารประเภททอดเป็นมื้อเช้า จะสามารถสร้างภาระที่หนักให้กระเพาะและลำไส้ได้

 ส่วนการรับประทานมื้อเย็น จะทำให้ไขมันจากอาหารเหลือสะสมไว้ในร่างกาย หากอยากรับประทานของทอดเป็นมื้อเย็นก็ไม่ควรเกิน 1 ทุ่ม และไม่ควรรับประทานอาหารประเภททอดหลังจาก 4 ทุ่มเป็นต้นไป อีกด้วย เพราะโดยปกติหลังจากเวลานี้ ร่างกายคนเราจะตั้งนาฬิกาชีวภาพผลิตโปรตีนชนิดหนึ่งชื่อ บีมอล 1 (BMAL1) ออกมาสูง  โดยโปรตีนชนิดนี้จะกระตุ้นการดูดซึมและสะสมไขมันในร่างกายได้ดี แต่หากจำเป็นต้องรับประทานอาหารดึกก็ให้ลดปริมาณแป้งลง และวันถัดไปก็ให้รับประทานอาหารเบาๆ กับผักเพื่อลดการรับพลังงานและไขมันเข้าสู่ร่างกาย

 

โดยนี้เป็นเพียงทริคเทคนิคต่าง ๆ กับสำหรับคนใดที่ชอบทานอาหารประเภททอด และเพื่อทานอย่างไรไม่ให้เกิดผลเสียต่อร่างกายนั่นเอง  โดยอาหารประเภททอดนั้น อาจมีรสชาติที่อร่อยตามที่ใครหลาย ๆ คนชอบ แต่ก็สามารถสร้างผลเสียอย่างมากต่อร่างกายได้อีกด้วยหากรับประทานโดยไม่คำนึงถึงสุขภาพ 

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่