discouraged
Blogging

หากรู้สึก หมดกำลังใจ ในการทำงาน

หากรู้สึก หมดกำลังใจ discouraged ในการทำงาน

ไม่ว่าใครก็คงจะเคยรู้สึก หมดไฟ หมดกำลังใจ discouraged กันมาบ้างแล้วทั้งนั้น แล้วยิ่งถ้าเกิดความรู้สึกนี้บ่อย ๆแล้วนั้นก็ยิ่งจะส่งผลไม่ดีต่อตัวคุณเองเป็นอย่างมากเสียด้วย ไม่ว่าความรู้สึกนี้จะเกิดขึ้นจากการทำงานที่เหนื่อยเกินไป หรือเกิดจากความผิดหวังซ้ำ ๆ มันก็จะส่งผลให้เรารู้สึกไม่อยากสนใจอะไรอีกต่อไป ไม่อยากทำงานอีกต่อไป  โดยบทความที่คุณจะได้อ่านต่อไปนี้จะช่วยสร้างแรงใจใหม่อีกสักคครั้ง ให้ได้รู้สึกฮึกเหิมกันดูอีกสักตั้งสำหรับการเติมไฟในการทำงาน

หมดกำลังใจ discouraged เหนื่อยนักก็พักหน่อย

โดยปกติแล้วของมนุษย์นั้น เมื่อมีความเหนื่อยที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการเหนื่อยกาย หรือความเหนื่อยที่เกิดขึ้นภานในจิตใจ หากความรู้สึกเหนื่อยนี้เกิดขึ้นมาแล้ว ก็จงหยุดพักก่อนเลยค่ะ ถอยออกมาจากปัญหาสักระยะ และหาเวลาหยุดพักหายใจลึก ๆ ก่อน เพราะยิ่งฝืน ก็ยิ่งไม่มีอะไรดีขึ้น พลอยจะทำให้รู้สึกแย่ลงไปอีกด้วย โดยสำหรับความรู้สึกเหนื่อยที่เกิดขึ้นมานั้น ความรู้สึกนี้มันอาจทำให้เราท้อ เหนื่อย จนหมดความอดทนก็เป็นได้ หากกไม่รีบกำจัดทิ้งก็จะเป็นผลที่ไม่ดีต่อตัวคุณเอง หาเวลาออกไปพักผ่อน ทำในสิ่งที่ชอบ ให้รางวัลตัวเองบ้าง บางครั้งหากได้พักแล้วอาจเกิดความรู้สึกดีๆกลับมาอีกครั้งก็ได้

เลิกคาดหวังในผลลัพธ์ที่จะขึ้นแต่จงทำให้เต็มที่ สุดความสามารถที่คุณมี

และเมื่อใดก็ตาม ที่คุณเริ่มมีรู้สึกผิดหวังกับตัวเอง ก็จงอย่ามัวแต่รู้สึกโทษตัวเองอยู่เลย สิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำจริง ๆ คือการที่รู้ว่า เราได้ทำทุกอย่างอย่างดีและเต็มที่ที่สุดแล้ว แต่เพราะบางครั้งปัญหามันก็มีหลายเหตุ ซึ่งก็มีปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ฉะนั้นสิ่งที่สมควรทำที่สุดคือ การปล่อยวาง

การปล่อยวางไม่ใช่ว่าคุณจะไม่พยายามทำอะไรเลยนะ แต่คุณได้ทำมันอย่างเต็มที่แล้ว ทำจนสุดความสามารถแล้ว และอย่างน้อย ถ้าผลจะออกมาไม่ดีจริง เราก็จะได้ไม่มาเสียดาย เพราะเราได้มุ่งมั่นทำมันอย่างเต็มที่ไปแล้ว

หากพบเจอปัญหาให้คิดเสียว่ามันทำให้เราเข้มแข็งขึ้น

ดังนั้นเราอยากให้คุณนึกถึงคำกล่าวที่ว่า “What doesn’t kill you, makes you stronger.” มีความหมายที่ว่าปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น อาจจะทำให้เรารู้สึกท้อแท้และสิ้นหวัง แต่เราจะผ่านมันไปได้ และปัญหาเหล่านั้นจะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น เพราะเราได้เรียนรู้ว่าวิธีการที่ดีที่สุดที่จะแก้ไขปัญหาของแต่ละปัญหาคืออะไร แล้วเราต้องแก้ไขมันอย่างไร และที่สำคัญที่สุดคือ เราจะไม่หลงผิดไปทำให้มันเกิดปัญหาขึ้นอีก

ให้กำลังใจตัวเองอยู่เสมอ

สำหรับการที่ชีวิตคนมนุษย์เรานั้น จะมีเป้าหมายของชีวอตอยู่เสมอย่อมเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่ควรที่จะกดดันตัวเองมากจนเกินไป อย่าสร้างข้อเปรียบเทียบผลงานตัวเองกับคนอื่น ต่างคนต่างมีสิ่งดีๆเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เพราะสิ่งที่เราควรทำจริง ๆ คือ การทำงานโดยรู้ความสามารถของตัวเอง รู้จุดแข็งของตัวเอง รู้ว่าตัวเองเก่งอะไร มีจุดเด่นอะไรให้พัฒนาขึ้นไปอีก และมีจุดด้อยอะไรที่ควรแก้ไข เพราะจะช่วยให้เราทำงานได้มีประสิทธิภาพ และเห็นคุณค่าของตัวเองมากขึ้น  การให้กำลังตัวเองอยู่เสมอหากเกิดข้อผิดพลาด ไม่โทษตัวเองย่อมเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างที่สุด

 

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรที่เกิดขึ้นมาและทำให้คุณรู้สึกหมดไฟในการทำงาน จงหาข้อเหตุผลต่างๆมาช่วยให้คุณได้รับไฟแห่งการทำงานกลับมาได้อีกครั้ง อย่าปล่อยให้ไฟมอดหมด เพราะมันคงจะไม่สร้างผลดีต่อตัวคุณแน่ พักสักหน่อย ออกรีแล็กซ์สักน้อยก็อาจจะทำให้คุณได้กำลังใจดีๆกลับมาได้อีกครั้ง

 

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆ คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่