chocolate
บทความทั่วไป

ช็อคโกแลต แท้จริงแล้วเป็นมาอย่างไร

Chocolate ช็อคโกแลต แท้จริงแล้วเป็นมาอย่างไร

ช็อกโกแลต หรือ Chocolate ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกเป็นสีดำ ขาว น้ำตาล หรือ สีอื่นๆตามที่เราเห็นกันได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นที่ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าโชว์ห่วย หรือตามตลาดนัด คุณรู้หรือไม่ว่า เดิมที ช็อคโกแลต คือ ขนมหวานที่ทำมาจากเมล็ดโกโก้ที่ถูกนำไปคั่วแล้วบด และทำการเพิ่มน้ำตาลลงไปให้เกิดความหอม ให้มีรสชาติอร่อยในรูปแบบเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น อาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อว่าช็อคโกแลต ล้วนแต่ทำมาจากเมล็ดโกโก้ทั้งสิ้น ซึ่งเป็นผลของพืชชนิดหนึ่ง ที่เดิมทีมีเพียงรสขมเพียงรสเดียวเท่านั้น โดยบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับช็อคโกแลต ว่าแท้จริงแล้วคืออะไรกันแน่

 

Chocolate ขั้นตอนการผลิตช็อคโกแลตทำอย่างไร?

 • ขั้นตอนแรกของการผลิตช็อกโกแลต นำผลโกโก้มาทำการบดให้จากเมล็ดกลายเป็นผงเล็กๆ
 • จากนั้น นำผงโกโก้ที่มีลักษณะเป็นผงแล้วมาทำการผสมกับวัตถุดิบต่าง ๆ แล้วทำการแต่งเติมกลิ่นและรสชาติลงไป ซึ่งแน่นอนช็อคโกแลตก็ต้องแต่งเติมรสหวาน ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มความน่ารับประทาน เพื่อเอาใจเด็กๆหรือ รสชาติที่คนทั่วไปหวังจะได้จากการทานช็อคโกแลตโดยเฉพาะ
 • การผลิตช็อกโกแลต จะสามารถออกมาได้ในหลากหลายรูปแบบ อาทิ เช่น ช็อคโกแลตที่จะนำมาเป็นส่วนผสมหนึ่งของอาหาร ช็อคโกแลตในรูปแบบขนมหวาน หรือ ในรูปแบบเครื่องดื่ม 

 

ช็อคโกแลตมีกี่ประเภท?

 • White Chocolate 

  ช็อกโกแลตขาว โดยช็อคโกแลต ชนิดนี้ จะไม่มีส่วนผสมของโกโก้เหลวลงไป แต่จะใช้ไขมันโกโก้ ให้เป็นส่วนผสมหลักแทน โดยจะมีการเติม น้ำตาล นมสด และกลิ่นวานิลลา ลงไปในส่วนผสมด้วย

 • Sweet Chocolate

ช็อคโกแลตชนิดหวาน จะเป็นช็อกโกแลตที่มีรสชาติหวาน เป็นช็อคโกแลตที่เราพบเห็นหรือทำการหาได้ง่ายที่สุด

 • Milk Chocolate

ช็อกโกแลตนม ในช็อคโกแลตชนิดนี้ จะมีส่วนผสมจากทั้งน้ำมันเนยและนมสดที่ไม่พร่องมันเนยเป็นส่วนผสม

 

ประวัติที่มาของช็อคโกแลต

  ช็อกโกแลต เป็นอาหารที่มีการค้นพบมาตั้งแต่สองพันปีที่แล้วเลยก็ว่าได้ ซึ่งช็อคโกแลต เป็นผลผลิตที่ได้จากเมล็ดของต้นคาเคา ที่อยู่ในป่าร้อนชื้นของทวีปอเมริกา และยังจัดอยู่ในตระกูล Theobroma cacao ที่มีความหมายว่าอาหารแห่งทวยเทพ อีกด้วย 

โดยชนกลุ่มแรกที่รู้จักวิธีทำช็อกโกแลต ซึ่งเป็นชาวอารยธรรมโบราณ ที่อาศัยอยู่ในแถบประเทศเม็กซิโก และอเมริกาตอนกลาง โดยชนกลุ่มนี้ได้แก่ชาวมายา และชาวแอซเทค แห่งอารยธรรมเมโส ณ ทวีป อเมริกา 

ซึ่งคนเหล่านี้ ได้นำเอาเมล็ดคาเคามาทำการบดแล้วนำไปผสมกับเครื่องปรุงหลากหลายชนิดเพื่อทำเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติขมปนเฝื่อน ซึ่งนอกจากจะใช้ช็อคโกแลตในการประกอบอาหารแล้ว ช็อกโกแลตยังเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตเชิงศาสนาและสังคมด้วยของเขาหล่านั้นอีกด้วย

 

โดยมีเรื่องที่ทำการเล่าต่อกันว่า คนมายายุคคลาสสิกชอบดื่มช็อกโกแลตกันในช่วงเวลาพิเศษ ช็อกโกแลตจะมีบทบาทสำคัญในพิธีของราชวงศ์และศาสนาเป็นอย่างมากอีกด้วย โดยเหล่าพระจะใช้เมล็ดคาเคา เป็นเครื่องสักการะเทพเจ้า และเพื่อที่จะดื่มในพิธีที่สำคัญ 

และที่มาของชื่อ ช็อกโกแลตยังไม่มีใครสามารถทำการอธิบายอย่างแน่ชัดได้ แต่มีความเป็นไปได้อยู่2ทาง 

 • เป็นคำที่ผันมาจากคำว่า ช็อคโกลัจ ซึ่งในภาษามายามีความหมายว่า มาดื่มช็อกโกแลตด้วยกัน 
 • มาจากภาษามายา คือ  chocol  มีความหมายว่า ร้อน ผสมกับคำว่า “atl” ของแอซเทค ที่มีความหมายว่า น้ำ พอมารวมกันจึงกลายเป็นคำว่า chocolatl นั่นเอง

 

ประโยชน์ของการบริโภคช็อคโกแลต มีอะไรบ้าง?

 • หากรับประทานช็อคโกแลตจะทำให้ได้รับสารฟีนอล ที่อยู่ในในช็อกโกแลต ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจของมนุษย์ และยังช่วยให้การไหลเวียนเลือดในเกณฑ์ที่ดีขึ้น และยังช่วยป้องกันการอุดตันของลิ่มเลือดได้อีกด้วย
 • ช่วยทำให้การทำงานของเซลล์เยื่อบุผิวดีขึ้น
 • ช็อคโกแลตมีคุณค่าทางโภชนาการอาหารเป็นอย่างมาก เช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินเอ ดี เค และธาตุเหล็ก
 • คาเฟอีนที่อยู่ในช็อกโกแลตจช่วยทำให้ผู้ที่ทานเข้าไปรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นได้ คลายง่วง
 • ช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินช่วยให้อารมณ์ดี ไม่หงุดหงิดและลดความเครียดลงได้

 

ทีนี้คุณรู้แล้วใช่ไหมว่าประวัติความเป็นมาของช็อคโกกแลตนั้นมีความยาวนานแค่ไหน อีทั้งคุณค่าทางสารอาหารและคุณประโยชน์ต่างๆที่จะได้รับอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ควรบริโภคให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะพอควรไม่เช่นนั้นก็อาจจะทำให้คุณมีน้ำหนักตัวหรือไขมันที่เพิ่มขึ้นได้

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

หรือ ที่นี่