BEST SKIN
บทความทั่วไป

ผิวพรรณ ที่ดีที่ทุกคนควรมี

BEST SKIN

ลักษณะ ผิวพรรณที่ดี BEST SKIN  ที่ทุกคนควรจะมี ต้องมีลักษณะอย่างไร โดยปัจจุบันนี้ เราอาจจะคุ้นเคยกันดี กับคำว่า ผิวกระจ่างใส ผิวขาว ผิวเรียบเนียน แต่คุณรู้ไม่ว่า การที่คนเราจะมีผิวที่สุขภาพดีนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดและสำคัญมากกว่าความขาว ความกระจ่างใส นั่นก็คือ การมีผิวที่แข็งแรง โดยอย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ มักจะไม่รู้ว่าอะไรคือการที่ผิวมีสุขภาพที่แข็งแรงกัน โดยบทความนี้เราจะมาพูดถึงผิวที่แข็งแรงและวิธีการดูแลเพื่อให้ได้ผิวที่ลักษณะนั้นกัน

 

BEST SKIN ผิวพรรณที่มีสุขภาพแข็งแรง คือ

 • ผิวที่เรียบเนียน

ผิวที่มีสุขภาพดีนั้นไม่ว่าจะมองด้วยตาเปล่า หรือสัมผัสด้วยมือ ก็จะสามารถรู้สึกได้ถึงความเรียบเนียน ไม่กระด้าง ไม่มีรอยตะปุ่มตะป่ำ ผิวที่เรียบเนียนนั้นจะทำให้ผิวดูมีประกาย หรือผิวที่มีออร่า กลับกันผิวที่อ่อนแอจะมีรอยตะปุ่มตะป่ำ, สิว, ริ้วรอยเหี่ยวย่น และรอยแผลเป็น เป็นต้น

 •  ผิวมีความชุ่มชื่น

ผิวที่สุขภาพดี จะดูชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา ลักษณะผิวจะนุ่มเมื่อสัมผัส เพราะโดยธรรมชาติแล้วผิวสุขภาพดีจะสามารถสร้างมอยส์เจอร์ไรเซอร์ได้เองภายใต้ชั้นผิว เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่บำรุงจากภายใน ต่างกับการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ลงไปเคลือบผิว กลับกันผิวอ่อนแอขาดความชุ่มชื้นจะหยาบ และแห้งเป็นขุย ยิ่งเวลาสภาพอากาศที่เย็นขึ้น ผิวจะแตกจนเห็นได้ชัด

 • สีผิวสม่ำเสมอ ไร้ซึ่งจุดด่างดำ

สีผิวที่สม่ำเสมอ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่บ่งบอกว่าเรานั้นมีผิวที่แข็งแรง ในกรณีที่ผิวเรามีจุดดำ จุดแดง และสีผิวที่ไม่เท่ากัน นั่นเป็นสัญญาณบอกว่าผิวเรากำลังอ่อนแอนั่นเอง

 • มี SkinBarrier ที่แข็งแรง

อีกหนึ่งปัจจัยที่เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ของกาดูแลผิวให้มีผิวสุขภาพดี คือการมี SkinBarrier ที่แข็งแรง เพราะมันคือปราการหลักสำคัญที่ทำหน้าที่ปกป้องผิวจากสิ่งแปลกปลอมภายนอกต่าง ๆ และยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นจากภายใน อย่างไรก็ตาม การล้างหน้าและใช้ ครีมบำรุงผิวที่รุนแรง จะทำให้ SkinBarrier เสียหาย และไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นสิว หน้ามัน รอยแดง ผื่นคันที่เกิดจากการแพ้ ยากที่จะรักษาให้หายขาด และสามารถกลับมาเป็นอยู่บ่อยๆ

 • ผิวกระชับเต่งตึง

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่บอกว่าเรามีผิวสุขภาพดีหรือไม่ นั่นก็คือ การที่เรามีผิวที่กระชับเต่งตึง ปราศจากริ้วรอย เหี่ยวย่น ซึ่งมาจากการที่ร่างกายสามารถสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินขึ้นโดยตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตามผิวแต่ละคนจะสร้างคอลลาเจนได้ไม่เท่ากัน และจะเห็นได้ว่า ผิวที่ดูไม่ดีนั้น คือผิวที่ไม่สามารถสร้างเส้นใยคอลลาเจนได้เพียงพอ ส่งผลให้เหี่ยว ย่น และดูหย่อนคล้อย ตามกาลเวลานั่นเอง

 • ปราศจากปัญหาผิวเรื้อรัง

อีกหนึ่งของผิวที่มีลักษณะสุขภาพดี ก็คือ ผิวที่ไม่มีปัญหาอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นสิว ผด ผื่นแดง แต่โดยกลับกัน ผิวที่มีลักษณะที่อ่อนแอจะง่ายมากต่อการเกิดปัญหาผิวเหล่านี้ และจะสามารถกลับมาเป็นซ้ำอยู่เรื่อย ๆ

 

ทำอย่างไรถึงจะได้ผิวที่มีความแข็งแรง ดูสุขภาพดี

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนต่อผิว

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าบางชนิด จะทำให้ผิวของเราสูญเสียมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่จำเป็นไป ถ้าหากใช้ไม่ถูกกับผิวหน้าของเรา จะสามารถทำให้เกิดผิวที่แห้งและหยาบกร้านได้ ผิวจะขาดความชุ่มชื้น และอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้อีกด้วย

 • หลีกเลี่ยงการใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์

โดยครีมบำรุงต่างๆ ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์อาจทำให้เห็นผลโดยไว แต่ต้องแลกกับการแพ้ เกิดการระคายเคือง เพราะสิ่งพวกนี้เป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองเสมอ และจะทำให้ผิวเกิดการอ่อนแอและแพ้ง่ายอีกด้วย

 • มองหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่สร้างมาเพื่อผิวสุขภาพดีโดยเฉพาะ

หากใช้ผลิตตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะและสมควรต่อผิวของเราโดยเฉพพาะแล้ว ผิวของเราจะต้องได้ผลลัพธ์ ดังต่อไปนี้

 1. ผิวเรียบเนียน สัมผัสนุ่ม
 2. กระตุ้นให้ผิวสร้างมอยส์เจอร์ไรเซอร์ตามธรรมชาติได้เอง
 3. ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดเลือนจุดด่างดำ
 4. ฟื้นฟูและซ่อมแซมผิว
 5. กระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินให้ผิวเต่งตึง
 6. เป็น Anti-oxidant ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำร้ายผิว

 

การปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายจากแสง UV ในชีวิตประจำวันก็สำคัญ

โดยแสงแดดมี UV ที่เป็นต้นเหตุของการทำให้ผิวอ่อนแอ และก่อให้เกิดอนุมูลอิสระอย่างมาก ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการทาครีมกันแดดที่สามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB และต้องทั้งค่า SPF และ PA นอกจากนี้ คุณต้องพยายามหลีกเลี่ยงการเจอแสงแดดโดยตรง จะเป็นผลดีต่อผิวของคุณที่สุด

 

หากรู้อย่างนี้แล้ว ถ้าคุณยังอยากมีผิวกระจ่างใส เรียบเนียน และห่างไกลจากริ้วรอย ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คือการที่มีผิวสุขภาพดีนั่นเอง คุณควรจะเริ่มจากการป้องกันผิวจากแสงแดด และทำให้ผิวให้แข็งแรงด้วยการบำรงอย่างดีที่สุด เพราะการมีผิวสุขภาพดี คือจุดเริ่มต้นของการมีผิวสวยอย่างแท้จริง

 

หากต้องการอ่านเพิ่มเติม คลิ๊ก

 

หรือ ที่นี่