น้ำส้มสายชูหมัก Apple Cider Vinegar น้ำหมักชะลอความแก่

เรื่องของน้ำหมักชนิดหนึ่ง  ซึ่งเป็นตัวช่วยดีๆ ในด้านสุขภาพสำหรับ ผู้หญิง สมัยนี้ และนอกจากนี้ยังมีประโยชน์อย่างมากต่อวัยทำงานที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ก็คือ Apple Cider Vinegar (ACV) หรือ น้ำส้มสายชูที่หมักด้วยแอปเปิ้ลสดนั่นเอง สำหรับกระบวนการหมักนี้ จะทำให้เกิดเอนไซม์และแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์มากมาย แถมช่วยขับของเสียออกจากร่างกายได้ สาวๆ สายเฮลตี้เลยหันมาดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์เพื่อ “สุขภาพ” กันมากขึ้น

 

น้ำส้มสายชูหมัก Apple Cider Vinegar คืออะไร

คือ น้ำส้มสายชูที่หมักจากแอปเปิ้ล หรือที่เราเรียกกันทั่วไปว่า แอปเปิ้ลไซเดอร์ ลักษณะของน้ำส้มสายชูชนิดนี้จะมีสีเหลืองคล้ายสีชา รสชาติเปรี้ยวจัด มีความเป็นกรดสูง นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซี่ยม วิตามิน กรดอะมิโน และสารอาหารต่างๆ ที่ล้วนแต่เป็นประโยชน์กับร่างกาย นอกจากนี้ยังมีการน้ำน้ำส้มสายชูชนิดนี้มาใช้เป็นยาปฏิชีวนะและยาฆ่าเชื้ออีกด้วย

 

  1. เป็นส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก มีฤทธิ์เผาผลาญไขมันในร่างกาย

โดยถ้าหากสาวๆ ที่ชื่นชอบดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมน้ำเปล่าเป็นประจำ จะได้รับสารสำคัญ คือ เพคติน (Pectin) ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ สามารถดูดซับน้ำตาลและไขมัน ไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย จึงมีส่วนช่วยลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังพบว่าการใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ร่วมกับวิตามิน แร่ธาตุ และซุปเปอร์ฟู้ดตัวอื่นๆ จะส่งผลให้การเผาผลาญไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยให้พุงยุบได้ด้วย

 

  1. ช่วยชะลอความแก่

และในส่วนของน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ ที่มีความเป็นกรดอยู่ประมาณ 5% มีส่วนประกอบของธาตุโพแทสเซียมสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการแบ่งเซลล์ของร่างกาย ทำให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้รวดเร็ว ช่วยชะลอความแก่ของเซลล์ ดังนั้นจึงช่วยชะลอความชราได้ ช่วยลดอาการผมร่วงและผมหงอกได้อีกด้วย 

 

  1. ดีท็อกซ์และขับของเสีย

น้ำหมักของแอปเปิ้ลไซเดอร์ เป็นน้ำหมักที่มีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ ช่วยยาฆ่าเชื้อโรค และทำลายแบคทีเรียตัวร้าย ที่ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยดีท็อกซ์ และช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นกระบวนการล้างพิษตามธรรมชาติของร่างกาย โดยเฉพาะการขับสารพิษของตับ เนื่องจากในแอปเปิ้ลไซเดอร์ มีกรดมาลิกและกรดทาร์ทาริก ซึ่งช่วยให้กระบวนการย่อยโปรตีนและไขมันทำงานได้ดี ส่งผลให้ “สุขภาพ” ดีขึ้น

 

  1. ช่วยย่อยอาหาร

และถ้าหากเมื่อได้ทำการดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมน้ำเปล่าเป็นประจำ จะช่วยระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดี ฟื้นฟู “สุขภาพ” ในช่องท้อง เช่น แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น ป้องกันอาการอาหารไม่ย่อย โดยทานก่อนรับประทานอาหารมื้อหนักๆ เช่น อาหารที่มีเนื้อสัตว์ย่อยยาก อย่างเช่น สเต็กเนื้อ หรือพวกอาหารบุฟเฟ่ต์ต่างๆ

 

  1. บรรเทาโรคเบาหวาน

สำหรับน้ำหมักแอปเปิ้ลไซเดอร์ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ส่งผลดีต่อ “สุขภาพ” ของผู้ป่วยเบาหวาน โดยมีงานวิจัยจากต่างประเทศระบุว่า ผู้ป่วยเบาหวานที่รับประทานแอปเปิ้ลไซเดอร์วันละ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสะอาดก่อนนอน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดก่อนเวลาอาหารเช้าได้ 4-6%

 

โดยคุณสมบัติของแอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่มีโปแตสเซียมสูง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเนื้อเยื่อและผิวหนังเทียบได้กับที่แคลเซียมเป็นส่วนสำคัญของกระดูก และโปแตสเซียมเป็นสารอาหารที่สำคัญ ของเซลล์ในร่างกาย เป็นส่วนที่ช่วยให้เส้นเลือดแดงของมนุษย์มีความยืดหยุ่นได้ดี และยังเป็นตัวสำคัญในการช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียบและไวรัส นอกจากนี้ การหมักยังทำให้เกิดเอนไซม์ต่างๆที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย และเป็นที่ต้องการในกลุ่มคนที่ขาดสารโปแตสเซียมในร่างกายเนอย่างมากอีกด้วย

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

 

หรือ ที่นี่